Lợn sữa - Món ăn cầu kỳ xuất hiện trong bữa tiệc xa hoa của Từ Hy thái hậu

Lợn sữa tương truyền là món ăn được Từ Hy thái hậu thời nhà Thanh vô cùng yêu thích, bà lựa chọn món ăn này làm một trong những món chính cho bữa tiệc tiếp đón các sứ thần phương Tây. Hương vị của món lợn sữa vô cùng thơm ngon và ngọt ngào khiến cho các sứ thần một lần thưởng thức mà nhớ mãi những năm tháng về sau.

>>>> Tìm hiểu văn hóa ẩm thực của các quốc gia trên thế giới

Món lợn sữa trong bữa tiệc xa hoa của Từ Hy thái hậu

Tương truyền, trư vương là một giống heo quí báu sống ở vùng Phúc Châu, Trung Quốc. Giống heo này thường ăn một loại củ có hình dáng tương tự như củ Hoàng Tinh (củ cơm nếp) mọc tại khu vực xung quanh đồi núi Châu Tịch Xương nên có thịt rất thơm và ngọt. Thịt trư vương trở thành đặc sản nhiều người thèm muốn.

Những món ăn trong bữa tiệc xuân năm 1874 của Từ Hi thái hậu dường như luôn làm người ta đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác bởi sự xa xỉ và cầu kì trong cách chế biến và thưởng thức.

lon-sua-mon-an-cau-ky-xuat-hien-trong-bua-tiec-cua-tu-hy-thai-hau1

Từ Hy thái hậu nổi tiếng xa hoa và cầu kỳ trong thưởng thức ẩm thực

Để chuẩn bị cho bữa tiệc của mình, Từ Hi thái hậu sai đem về 60 con heo trong đó có 20 con đực và 40 con cái. Hàng ngày đàn heo này được nuôi bằng những loại thảo dược đại bổ như nhung hươu, uống bằng nước sâm. Người ta nuôi heo này như vậy và để mặc cho chúng giao phối và sinh con đẻ cái. Lứa con cái mới lại tiếp tục được nuôi dưỡng bằng những thức ăn quý hiếm, bổ dưỡng như vậy đến khi tiếp tục sinh lứa con tiếp theo. Lứa heo mới này người ta sẽ tách riêng ra, tiếp tục nuôi dưỡng bằng thảo dược quý trong vòng khoảng 2 tháng thì bị đưa đi giết thịt để đãi tiệc.

Khoảng 5 ngày trước khi đại tiệc bắt đầu, người ta đem những chú heo sữa chưa đầy 2 tháng này đi giết thịt. Khi giết thịt người ta không chọc tiết và cũng không dùng nước xôi để cạo lông. Những chú heo này bị đập chết bằng những chiếc chày gỗ sau đó đem đi thui. Sau khi thui, người ta đem bỏ hết nội tạng của heo đi, chỉ sử dụng phần thịt.

lon-sua-mon-an-cau-ky-xuat-hien-trong-bua-tiec-cua-tu-hy-thai-hau

Trư vương – món thịt heo yêu thích của Từ Hi Thái Hậu

Phần thịt heo này được cắt ra thành từng lớp mỏng, ướp cùng các thảo dược quý khoảng 3 ngày rồi đem đi chưng cách thủy. Cứ chưng như vậy cho tới khi thịt heo nhừ tơi, đến xương cũng mềm rục ra thì đem ra đãi khách. Nhiều thực khách vô cùng yêu thích món ăn này đến nỗi họ không ngừng nhắc về nó trong những cuốn hồi kí của mình.

Được biết đây là một trong những món ăn được Từ Hi Thái Hậu dùng để chiêu đãi quan khách trong bữa tiệc Tết Xuân Canh Tý năm 1874. Bữa tiệc có tổng cộng 140 món ăn để tiếp đón 400 khách. Trong đó có 7 món độc đáo, kinh dị khiến nhiều người rùng mình ghê sợ. Để tổ chức bữa tiệc xa xỉ bậc nhất trong lịch sử này, Từ Hi Thái Hậu đã tiêu tốn gần 400 ngàn lượng vàng.

lon-sua-mon-an-cau-ky-xuat-hien-trong-bua-tiec-cua-tu-hy-thai-hau2

Món lợn sữa quay ngon đúng điệu làm nức lòng thực khách

Để thưởng thức được món ăn từ lợn sữa ngon đúng điệu, Quý khách hàng có thể đến với nhà hàng Vân Hồ - một trong những quán ăn ngon Hà Nội nổi tiếng với những món ăn được chế biến cầu kì khiến khách hàng nhớ mãi không quên. Dưới bàn tay của người đầu bếp tài hoa, từng miếng lợn sữa quay mềm mại, ngọt ngào, giòn bì sẽ khiến thực khách hài lòng ngay từ lần đầu được thưởng thức.

Ẩm thực Vân Hồ - Điểm đến khó quên

Địa chỉ: Số 2B Hoa Lư, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0912.281.199 - 0903.412.888

Website: http://amthucvanho.com.vn

Nguồn: Tổng hợp

HÃY LIKE SHARE

Khai vị

  • Khăn lạnh
  • Giò
  • Lạc gói
  • Lạc luộc
  • Nem chua
  • Nem thính

Món lợn

  • Sườn om sấu,me
  • Ba chỉ luộc
  • Lòng mơ chiên
  • Dạ dày om tiêu
  • Sườn rang muối
  • Ba chỉ om chuối đậu

Món bò

  • Bắp bò trần
  • Bắp bò muối
  • Bò xào măng trúc
  • Bò xào cần tỏi
  • Bò xào rau muống
  • Bò lẩu

Lẩu

  • Lẩu vịt
  • Lẩu gà nước trong
  • Lẩu cá quả
  • Lẩu cá chép
  • Lẩu cua sông
  • Lẩu cá giòn