Nhìn lại lịch sử và văn hóa bia trên thế giới

 

Hằng ngày bạn thưởng thức bia, nhưng đã bao giờ bạn tò mò muốn biết về lịch sử nguồn gốc bia cũng như văn hóa bia trên thế giới? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn.

bia  bi

Cách tận hưởng bia của người Bỉ

Câu chuyện về nguồn gốc bia


Bia là một trong những loại đồ uống có lịch sử lâu đời nhất mà con người đã tạo ra.  Bia đã ra đời từ khoảng thiên niên kỷ 5 TCN và được ghi chép lại trong các thư tịch cổ của Ai Cập cổ đại và nền văn minh Lưỡng Hà. Trong Thiên sử thi Gilgamesh (3.900 năm tuổi) của người Sumeria còn ghi lại những công thức làm bia cổ nhất từ lúa mạch để tỏ lòng tôn kính nữ thần  Ninkasi – thần bảo trợ cho bia.

Bằng việc kiểm định hóa học đã phát hiện ra rằng bia đã được sản xuất khoảng 7.000 năm trước công nguyên ở vùng Lưỡng Hà. Tại Lưỡng Hà, bức vẽ 6.000 năm tuổi của người Sumeria đã miêu tả những người đang uống một thứ đồ uống bằng các cần hút từ thùng chứa được cho là chứng cứ lâu đời nhất về bia.

Bia phát triển ở các nước có nền văn minh ngũ cốc ở phương Tây cổ, độc lập với nền văn minh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tên gọi bia lại không xuất hiện quá sớm. Trong tiếng Anh, bia viết là “beer”, nhưng xuất phát điểm là “beor” – ngôn ngữ Celtic, nghĩa là một loại mạch nha.

Thời Trung cổ, tu viện được coi như nơi sản xuất bia hàng đầu, các nhà sư đã ghi lại nhiều kĩ thuật pha chế ban đầu và bổ sung các bước để cải thiện hương vị, giúp bảo quản lâu hơn. Họ thường cho thêm nhiều hỗn hợp khác nhau của các loại thảo mộc vào bia.

Cho đến khi hoa bia được tìm thấy và được sử dụng để tạo vị đắng cho bia. Người ta phát hiện trong hoa bia có chứa một số tính chất phù hợp cho bia như tạo vị đắng để cân bằng vị ngọt của đường mạch nha. Mặc khác, trong hoa bia có các hiệu ứng kháng sinh giúp cho hoạt động của men bia tốt hơn trước các loại vi sinh vật không mong muốn. Việc sử dụng hoa bia giúp cho thời gian giữ bọt lâu hơn.

Năm 1516, Luật Reinheitsgebot quy định về độ tinh khiết của thực phẩm được thông quá. Trong đó, các thành phần của bia chỉ được bao gồm nước, lúa mạch hoa bia, và men bia. Cho đến nay, luật này vẫn được coi là tiêu chuẩn của độ tinh khiết cho bia, mặc dù điều này có thể gây tranh cãi.

Năm 1953, Morton W. Coutts, New Zealand bằng sáng chế công nghệ của mình đã phát triển kỹ thuật lên men liên tục làm giảm thời gian ủ và sản xuất bia từ 4 tháng xuống còn chưa đầy 24 giờ. Công nghệ của ông vẫn được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới ngày nay.
 

Văn hóa uống bia trên thế giới
Ngày nay, bia đang dần trở nên phổ biến hơn, nền công nghiệp bia cũng đặc biệt phát triển, bia ngày một đa dạng hơn về hình thức cũng như chủng loại. Từ đó, văn hóa thưởng thưc bia của các nước cũng khác nhau.

Đức

Bia là đồ uống có cồn được công nhận là thức uống phổ biến nhất của Đức với nhiều chủng loại phong phú. Người ta ước tính, tung bình hàng năm một người Đức uống gần 130 lít bia. Thậm chí ở Bavaria, con số này lên đến 180 lít. Ở Đức còn có một lễ hội bia Oktoberfest lớn nhất thế giới.

duc uong bia

Văn hóa uống bia của người Đức



Đa số người Đức thích uống bia Pilsner có màu sáng, nồng độ cao với hương vị đậm đà của hoa bia và tùy khẩu vị mỗi người có thể chọn từng loại khác nhau. Người Đức thường tụ họp đến quán bia vào cuối tuần để vừa nhâm nhi bia vừa đứng quanh bàn tròn "buôn chuyện" với bạn bè.

Bỉ

Bia là một loại đồ uống được ưa chuộng bậc nhất trên thế giới, với những người sành bia thì không thể không nhắc đến các dòng bia đến từ Vương quốc Bỉ. Đối với người dân Bỉ, bia không chỉ đơn thuần là thức uống mà bia Bỉ còn là một phần tất yếu của cuộc sống, văn hoá và truyền thống của Bỉ.


Đến với Bỉ, để chọn một loại bia để uống quả thực không đơn giản bởi vì đất nước này có hơn 1000 loại bia thơm ngon, trong đó có nhiều loại được cả thế giới ưa chuộng như bia đỏ, bia đen, bia do tu viện làm, bia trắng… Và một quán bia bỉ thường có từ 20 đến 30 loại bia khác nhau.

Người Bỉ rót bia không bao giờ rót cạn chai. Và uống cạn nhưng vẫn ý nhị để một chút ở đáy cốc. Bên cạnh đó, sự đa dạng trong cả hương vị lẫn màu sắc và phương pháp sản xuất bia Bỉ là điều hiếm nước nào làm được.

Tiệp khắc

Đất nước Tiệp Khắc là một trong những nước có truyền thống bia lâu đời từ thời thượng cổ vì có điều kiện nông nghiệp lý tưởng để trồng hoa bia. Bia Tiệp có khoảng 200 loại hương vị khác nhau với khoảng 80 nhà máy bia trải khắp đất nước. Bia được làm chủ yếu từ nguyên liệu Malt (một loại lúa mạch), qua quy trình nấu riêng không sục CO2 vào mà sinh ra hoàn toàn tự nhiên.

Hà Lan

Hà Lan không chỉ nổi tiếng các loài hoa, mà còn là quê hương của rất nhiều loại bia được ưa chuộng trên khắp thế giới như Heineken, Balvaria, La Trappe Tripel… Giống như người Bỉ, người dân Hà Lan luôn tự hào về nghệ thuật nấu bia của họ, thậm chí trở thành những điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Người Hà Lan thích bia có hương vị khi uống cho người cảm nhận được hương vị ấm áp, tinh tế nhờ sự kết hợp hài hòa giữa vị đắng của hoa bia và mạch nha, vị ngòn ngọt, chua chua, dịu dịu, đăng đắng, tê tê lan tỏa trên đầu lưỡi, tạo cho người uống một cảm giác mạnh mẽ và đầy đủ cảm hứng cho từng ngụm bia.

Ẩm thực Vân Hồ

Số 2 Hoa Lư, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HÃY LIKE SHARE

Khai vị

  • Khăn lạnh
  • Giò
  • Lạc gói
  • Lạc luộc
  • Nem chua
  • Nem thính

Món lợn

  • Sườn om sấu,me
  • Ba chỉ luộc
  • Lòng mơ chiên
  • Dạ dày om tiêu
  • Sườn rang muối
  • Ba chỉ om chuối đậu

Món bò

  • Bắp bò trần
  • Bắp bò muối
  • Bò xào măng trúc
  • Bò xào cần tỏi
  • Bò xào rau muống
  • Bò lẩu

Lẩu

  • Lẩu vịt
  • Lẩu gà nước trong
  • Lẩu cá quả
  • Lẩu cá chép
  • Lẩu cua sông
  • Lẩu cá giòn